Vấn đề tổng hợp và biên tập ảnh clip sau sự kiện

Nhân dịp vừa tổ chức chương trình mừng sinh nhật CLB Internet lần thứ 16 (cách đây nửa tháng, 28/11/2015), mình đang gom góp hình ảnh và phim ảnh để biên soạn lại, nên sẵn trong lúc chờ nó chạy, mình ghi nhận và chia sẻ lại một số thông tin với các bạn.

PHƯƠNG PHÁP THU THẬP ẢNH CLIP SAU SỰ KIỆN

1) Chép hoặc tải dữ liệu truyền thống

Trước giờ sau mỗi sự kiện thì mình hay phải gom hình từ nhiều nguồn, bao gồm cả hình ảnh và các đoạn video clip. Cách trực chiến là xách theo USB, cáp đủ loại và laptop để tới tìm gặp từng bạn chụp ảnh mà chép lấy chép để như cá gặp nước như biển xanh nó mặn mà củ sắn màu trắng như nanh rắn.

Mà đôi lúc xong sự kiện mệt quá thì quên luôn, mấy tuần sau mới gặp lại được nên hình ảnh cập nhật nguội ngắt.

2) Sử dụng chức năng contribute của Album Facebook

Cách đây hơn 2 năm, Facebook đã ra chức năng contribute trong album ảnh để cho phép nhiều người thêm vào cùng một album. Theo cách này, bạn có thể tạo một album ảnh trên Facebook và add các bạn bè mình vào trong album đó để cùng nhau up hết hình ảnh lên. Sau đó bạn có thể download cả album về.

Lưu ý 1 là nhớ nhờ bạn bè mình lọc bỏ bớt các hình ảnh giúp, chứ quăng hết là lọc mệt luôn. Lưu ý 2 là mỗi người có tiêu chuẩn lọc khác nhau, cũng có khi nó xóa mất đi mấy cái hình mình cần =))

Tuy nhiên ứng dụng này chỉ cho phép up hình ảnh mà không có clip, và cả Facebook cũng không gắn clip và ảnh vào cùng một album được. Vậy là đành tải clip riêng.

3) Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây

Thường có thể nhờ bạn bè upload ảnh lên đâu đó để mình down về. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ như Dropbox, One Drive, Google Drive… Như Dropbox thì có chức năng request file để tạo link cho phép mình “đòi” hình. À, Dropbox cũng vừa từ bỏ dịch vụ email và quản lý hình ảnh Carousol.

Ưu điểm của dịch vụ lưu trữ tập tin là gom được cả hình và clip, nên mình thường ưu tiên dùng các cách này hơn. Tuy nhiên vấn đề nằm ở độ linh hoạt của từng dịch vụ và giới hạn gói dung lượng host.

4) Sử dụng Google Photos

Mình ưu tiên Google Photos do đồng bộ mobile, tablet và laptop. Ngoài ra có thể chọn tùy chọn cho phép up ảnh và clip vô hạn với chất lượng vừa phải để không bị ảnh hưởng dung lượng Drive chung.

Quản lý hình ảnh với Google Photos
Quản lý hình ảnh với Google Photos

Nhưng vấn nạn của Google Photos là không có chức năng contribute để mọi người up vào cùng album như Facebook !#!@#!@#!@# … cho đến… cách đây vài ngày :)) Nói chung vào thời điểm viết cái này thì nó đã làm được chiện ấy ^^ Đã chứ.

BIÊN TẬP HÌNH ẢNH VÀ VIDEO CLIP

Tiếp nối chương trình thu thập, quản lý, biên tập và chia sẻ hình ảnh sau sự kiện, Google Photos mặc định có các chức năng cho phép chỉnh sửa hình ảnh và video clip theo các mẫu chọn có sẵn. Ngoài ra trên mobile (chỉ có trên mobile, tablet mới có) có chức năng cho phép tạo và biên soạn video luôn. Hoặc cài máy ảo android vô xài cũng có =)) Nhưng vấn nạn tiếp theo của nó là KHÔNG THỂ NHÚNG VÀO WEBSITE, BLOG?!

Giải pháp hiện tại của mình là ảnh thì cứ phải save về rồi up lên, đó là cách chính qui nhất. Còn các video clip thì các bạn có thể up lên YouTube (import từ Drive, Photos), sử dụng dịch vụ online của nó để chỉnh sửa clip, chèn thêm nhạc, chữ hiệu ứng đồ luôn.

Biên tập hình ảnh với công cụ của YouTube
Biên tập hình ảnh với công cụ của YouTube

Rồi từ YouTube cũng dễ dàng nhúng vào web hoặc chia sẻ đi. Còn vấn nạn nó bắt nhạc bản quyền và xử lý hơi chậm (theo đường truyền Internet). Nhưng tạm thời vậy cũng khá ổn rồi.

Thế giới đang “đám mây hóa”, nghĩa là mọi thứ đều đem lên trên “mây”, trên mạng Intenret, từ các dữ liệu cho đến các phần mềm và cả hệ điều hành. Ưu điểm của nó rất nhiều nhưng nổi bật là có thể sử dụng và truy cập từ bất kỳ đâu. Khuyết điểm là phụ thuộc nhiều vào mạng Internet và … tốc độ T.T

À, với lại mốt nó bắt mình đóng tiền mới cho xài mấy cái đó á, tương lai là thu tiền theo tháng chứ không thu tiền theo sản phẩm bán nữa. Mà thôi kệ, tới đó rồi tính, giờ ăn không đủ no, lo sao mà tới.

À, sẽ có nhiều người hỏi sao không dùng các dịch vụ khác? Ừ thì giải thích dài dòng cũng được, đại loại là mỗi thằng một ưu khuyết điểm khác nhau, rồi thì độ phổ biến, đồng bộ thiết bị, thương hiệu… blah blah blah.

Nhưng mà nói đơn giản là tại vì: mình thích :D

Leave a Reply