Triết lý của loài kiến

Có bao giờ bạn tự hỏi, loài kiến làm sao có thể tồn tại và phát triển mạnh mẽ tới tận thời điểm hiện tại? Bài viết này sẽ góp phần chia sẻ với bạn đôi điều đó.

Sáng nay, vô tình phát hiện bầy kiến đang khoét tường và moi ra một đống “xà bần”.

Tuổi thơ của mình cũng hay nghịch kiến lắm. Hồi đó mình hay quẹt ngón tay cắt ngang đường đi của bọn kiến. Bọn nó sẽ mất phương hướng 1 chút, nhưng rồi lại nhanh chóng tạo lại hàng đi như ban đầu một cách chỉnh tề.

Sau này đi tham gia nhiều tổ chức và hoạt động, thì thấy loài kiến hay được các tri thức sử dụng làm biểu tượng cho tình thần team work. Tuy nhiên còn một số triết lý khác từ loài sinh vật này mà chúng ta vẫn cần phải suy ngẫm thêm.

TRIẾT LÝ CỦA LOÀI KIẾN

1) Không bao giờ bỏ cuộc

Hồi nhỏ mình từng bỏ nhiều giờ ra, để tìm cách chặn đường một bầy kiến, thử coi tụi nó làm gì. Từ quẹt ngang đường “hành quân” của chúng, đặt vật cản, tạt nước, xịt thuốc… nhưng chỉ sau một thời gian là tụi nó lại bò ra đi tiếp.

Thấy đó, nó không bao giờ bỏ cuộc. Làm gì thì làm, nó vẫn tiếp tục đi.

2) Chuẩn bị cho mùa Đông ngay trong mua Hè

Bạn chắc đã từng nghe kể câu chuyển về chú kiến và chú cào cào chứ nhỉ?

Chuyện kể về chú kiến chăm chỉ cần mẫn thu gom hạt để trữ đông. Còn chú cào cào thì mãi đùa vui nhảy nhót hát ca suốt năm tháng. Rồi đông tới, cào cào không có gì ăn phải cậy nhờ kiến sống qua mùa đông.

Chúng ta không thể lạc quan ảo rằng mùa đông này cuối cùng rồi và cứ thế vui chơi quên ngày tháng. Chúng ta phải nghĩ về tương lai, mà phải nghĩ một cách thực tế.

Theo qui luật tự nhiên, hè sang đông đến. Mùa đông rất khủng khiếp. Dù muốn dù không thì nó vẫn sẽ đến. Chúng ta phải làm gì đó để nó dễ dàng hơn chứ không thể bắt nó ngừng đến. Vậy nên hãy như loài kiến, hãy chuẩn bị cho những điều khó khăn phía trước.

3) Nghĩ về mùa Hè từ trong mua Đông

Trong suốt mùa đông, kiến luôn tự nhắc nhở bản thân rằng: “mùa đông sẽ mau qua thôi, rồi ta lại được sống trong mùa hè ấm áp”. Và nếu thấy trời ấm lên, kiến sẽ ra ngoài tổ để kiểm tra.

Nếu nó còn lạnh, kiến sẽ lại trở vào tổ. Rồi lại trở ra chào đón mùa hè vào ngày hôm sau. Điều chúng làm là luôn luôn tích cực và luôn luôn kiểm tra trạng thái. Vì trạng thái là một thứ thay đổi, lúc này lúc khác. Để có quyết định đúng, cần kiểm tra trạng thái liên tục.

4) Làm hết sức để chuẩn bị cho mùa đông

Vậy câu hỏi đặt ra là, loài kiến sẽ làm bao nhiêu giờ, tuần, tháng, năm và chuẩn bị bao nhiêu lương thực dữ trữ cho mùa đông?

Triết lý loài kiến
Triết lý loài kiến

Câu trả lời là làm hết mức có thể. Chấm hết.

SUY NGẪM

Con người hay tự đặt ra hạn định cho bản thân, sợ làm quá nhiều, sợ chịu thiệt thòi, sợ… Chúng ta còn suy nghĩ quá nhiều, vẽ vời lập kế hoạch quá nhiều, đến nỗi quên mất việc quan trọng nhất là phải làm.

Còn loài kiến thì chỉ sống theo bản năng. Chúng chỉ biết làm và làm. Chúng chưa bao giờ suy nghĩ, nên làm bao nhiêu, ai làm, mình làm hay để con kiến khác trong bầy làm đi. Chúng chưa bao giờ tự hỏi, cái này có cần làm không và phải làm như thế nào. Đơn giản, chúng không có khả năng suy nghĩ, và, hoặc là chúng không cần suy nghĩ.

Có thể chính sự đơn giản đó mà cộng đồng kiến có thể tồn tại và phát triển trong hơn 130 triệu năm và hình thành tập đoàn và các siêu tập đoàn kiến chiếm lĩnh toàn hành tinh này.

Và cuối cùng, với tư cách là một con người. Xin cảm ơn loài kiến đã gợi những bài học tự nhiên này.

  1. Không bỏ cuộc
  2. Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất
  3. Tích cực trong hoàn cảnh khó khăn nhất
  4. Cứ làm thôi, không cần nghĩ

Mọi triết lý nhân sinh đều có diễn giải khác nhau, theo cách nhìn và trải nghiệm của người diễn giải. Riêng mình, mình khâm phục và học được ở chúng sự kiên nhẫn. Mỗi ngày một chút. Không bao giờ từ bỏ. Cứ làm thôi và không cần nghĩ nữa.

Và điều quan trọng hơn tất cả, là kiến chưa bao giờ nói. Chỉ làm thôi.

 

Leave a Reply