Quản lý hình ảnh trong máy tính

Hôm bữa có chia sẻ với mọi người công cụ quản lý phim với Kodi XBMC, hôm nay mình tiếp tục chia sẻ về câu chuyện quản lý hình ảnh của mình.

Cách đặt tên thư mục/ hình ảnh

Cách cơ bản và thông thường nhất là quản lý hình ảnh theo dạng thư mục, tập tin. Mình thấy nhu cầu cơ bản của việc quản lý hình ảnh là lọc tìm theo ngày tháng năm và tên sự kiện, vì vậy tốt nhất là đặt tên theo dạng “yymmdd-event”, cho vào thư mục năm. Ngoài ra nếu có nhiều nhóm bạn như mình thì có thể phân thêm các thư mục cha như CLB Internet, HSV, FXD… để tiện duyệt tìm theo nhu cầu.

Quản lý hình ảnh theo cấu trúc thư mục

Quản lý như vậy thì rất tiện lợi cho việc duyệt tìm bằng explorer của window (mình hay dùng total commander), dễ dàng tìm kiếm và up lên mạng hoặc chép cho bạn bè. Tuy nhiên bài toán đặt ra là, nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm hình ảnh theo ngày tháng năm, trong tất cả các thư mục CLB Internet, HSV, FXD… thì sao? Hoặc bạn có nhu cầu tìm tất cả hình ảnh của một người bạn, để làm một bức ảnh đặc biệt, nhân dịp sinh nhật chẳng hạn? Với cách quản lý này bạn phải đi lò mò từng thư mục để lựa hình ảnh, hơi bị vật vã. Ngoài ra chưa kể, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống kiểu hình ảnh này phải để cả ở trong HSV và FXD thì phải duplicate nó lên?! Đây cũng là bài toán về việc quản lý dữ liệu, nên đi theo trường phái folder (ví dụ như của Windows) hay theo tag (như Gmail) ?!

Về mặt lưu trữ như vậy có thể là ổn, tuy nhiên để có thể tìm kiếm và quản lý tốt hơn, phải nhờ tới các phần mềm quản lý ảnh khác. Mình hay sử dụng ACD SEE và Google Picasa, cả hai đều có khả năng quản lý hình ảnh, cho phép đánh dấu (tag, label, category), phân nhóm các hình ảnh, để có thể lọc tìm hình ảnh theo các đánh dấu đó. Ngoài ra đều có khả năng chỉnh sửa hình ảnh khá tốt. ACD SEE thì chuyên hơn Picasa một chút nên sử dụng sẽ có đôi chút phức tạp hơn. Tuy nhiên Google Picasa thì hướng tới người dùng đơn giản, các bộ hiệu ứng có sẵn chỉ cần click để áp dụng vào.

Với việc sử dụng phần mềm quản lý hình ảnh, có bạn sẽ nói không cần sắp xếp hình ảnh vô thư mục cấu trúc gì cả, cứ đổ hết vô một thư mục rồi dùng phần mềm để sắp xếp, cần làm gì thì mở phần mềm ra xem thì nó theo cấu trúc cả rồi. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn xài đều có phần mềm, vậy nên để tối ưu thì tốt nhất cho việc fallback, cứ tổ chức thư mục như cách mình nói trên.

*** Trong lập trình có khái niệm fallback, tạm dịch là tương thích ngược. Nôm na là việc bạn có thể áp dụng một giải pháp cao cấp hơn cho một sản phẩm để giải quyết vấn đề, tuy nhiên trong trường hợp tồi tệ nhất không sử dụng được giải pháp đó, thì sản phẩm vẫn phải đáp ứng được nhu cầu cơ bản. Mình hay gọi là phương án B, dân gian hay gọi là phương án dự phòng.

Lại nói tào lao hơi nhiêu :)) thoai, vô vấn đề tiếp nè.

ACD SEE

Đây là ứng dụng ưa thích của mình và mình sử dụng nó nhiều nhất để quản lý hình ảnh và chỉnh sửa cơ bản các hình ảnh.

Giao diện quản lý của ACD See

Ứng dụng có khá nhiều pannel để hỗ trợ mình duyệt tìm, đánh dấu, phân loại hình ảnh. Bạn có thể đặt label, tag, category cho một nhóm hình ảnh, sau đó có thể “moi” các ảnh này lên để “xử” mặc kệ cho nó đang nằm ở thư mục nào trong cấu trúc thư mục tập tin. Hơn nữa trong khi đang xem ảnh trong mỗi thư mục, bạn đều có thể lọc, nhóm, sắp xếp… theo nhiều tiêu chí.

ACD See cũng hỗ trợ công cụ cho phép chỉnh sửa hình ảnh khá mạnh mẽ, còn cho phép tích hợp chỉnh sửa nhanh với các công cụ chỉnh sửa ảnh khác cài trong máy bạn ở mục External Editors.

Giao diện chỉnh sửa ảnh của ACD See

Điểm thích nhất là tạo được workspace riêng, nôm na là giao diện bố trí các thành phần hiển thị theo ý thích của mình. Ngoài ra còn có tạo album, slide show, album ảnh HTML… từ từ tìm hiểu, không hiểu hỏi mình, mình không hiểu, mình đi hỏi người khác, hehe.

À, bạn có thể dùng thêm Adobe Photoshop Lightroom 4.1, một công cụ cũng khá mạnh được sử dụng nhiều bởi các pác phó nháy, tuy nhiên mình đánh giá là hơi khó sử dụng.

Google Picasa

Mình rất thích ứng dụng này từ hồi nó chưa bị Google mua lại, hiện giờ thì ứng dụng này không còn được Google phát triển nữa, phiên bản cuối cùng là 3.9. Mình hay sử dụng Picasa khi có nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh nhanh, ghép các hình ảnh lại để làm các collection.

Giao diện quản lý của Google Picasa

Phần mềm cho phép chỉnh sửa hình ảnh với các hiệu ứng có sẵn, tạo các Collection và cả các video clip slide ảnh với các hiệu ứng cơ bản.

image

Điểm tuyệt với của Google Picasa mà mình rất thích là khả năng nhận diện khuôn mặt. Nó cho phép bạn đánh dấu tên bạn bè (bằng tài khoản Google hoặc tên do bạn tự định nghĩa, theo đó bạn có thể lọc tìm hình ảnh của bạn bè theo tên. Một điều mà mình chưa thấy phần mềm quản lý hình ảnh client nào khác làm được (biết đâu sau này tên DDP phát triển cái Image Glass gắn thêm chức năng tag mặt người từ google, facebook vào thì đúng là bá đạo ^_^!).

Chức năng nhận diện khuôn mặt của Google Picasa

Mặc dù có chức năng syns cho phép đồng bộ với tài khoản Google, tuy nhiên tốc độ rất chậm (không biết tại mạng hay tại phần mềm) nên mình cũng không xài đến.

Tổng kết

Tóm lại là nên quản lý hình ảnh theo dạng thư mục, sử dụng Google Picasa để làm các hình ảnh đơn giản, dùng thêm ACD See để chỉnh sửa phức tạp hơn tí, còn muốn expert dữ dằn nữa thì xài Light Room, Photoshop.

Có lẽ mình là tên rất là khó tính nên không thỏa mãn với những thứ xuề xòa, nhất là ba cái việc quản lý này ít khi đụng, mỗi lần đụng lại làm lăn tăn mất thời gian. Thôi giờ thống kê lại một lượt như cái template vậy, đụng chuyện là lấy ra bụp thoai. Chừng 1 năm lại ngồi nhìn lại xem, có cách nào hay hơn, hiệu quả hơn thì mình update tiếp, hehe.

À, bạn đọc mà thấy có gì hay hơn, hoặc cách làm khác gì đó cứ thoải mái chia sẻ comment bên dưới nhé. Like và chia sẻ thoải mái. Hehe.

Leave a Reply