QTvKN – CEO02: 1 lời cảm ơn – 3 điều quá đã – 5 bài học tuyệt vời

Đọc qua nhiều recap của mọi người rồi thấy hay quá, nhờ mọi người mà em cũng dám viết và đăng bài này lên đây, mời cả nhà đọc qua và chém nhẹ tay cho em. Lần đầu hơi sợ tí.

Đây là tuần đầu tiên đi học, và cũng là lần đầu tiên em có lại quá nhiều cảm xúc hưng phấn và tuyệt vời. Cảm xúc và những điểm nổi bật trong các bài giảng xin phép thu bé lại bằng “1 lời cảm ơn – 3 điều quá đã – 5 bài học tuyệt vời”.

1 LỜI CẢM ƠN

“Cảm ơn” – 2 chữ này không biết phải nói bao nhiêu lần, theo bao nhiêu cách nữa đây. Các thầy đã trao tặng cho chúng em một khóa học ảo diệu. Ảo diệu là vì không thể tin được với chi phí như vậy, lại có thể gặp được những người thầy tuyệt vời như thế, học trong môi trường cơ sở vật chất tiện nghi, lại còn được sự hỗ trợ hết mình của cả một Ban cán sự nữa. Được nhận nhiều như vậy mà không cho đi, không học tốt thì sẽ là một tội lớn.

3 ĐIỀU QUÁ ĐÃ

Đã là vì lâu lắm rồi mới được tham gia một khóa học offline ở một giảng đường rộng lớn và tuyệt vời đến như vậy. Không còn lời nào để cảm ơn các thầy và các bạn nữa.

Đã là vì qua 2 ngày học với các anh, các thầy Nguyễn Hoài Thi, thầy Lý Trường Chiến thầy Lâm Bình Bảo, cá nhân mình đã được nghe nhiều câu chuyện, học những kiến thức mới và củng cố lại những khái niệm đã biết nhưng chưa rõ. Như thầy Chiến hay nói: “học sâu hành sắc vững chắc thành công”.

Đã là vì qua 3 buổi học ngắn ngủi, đã kết nối và tăng thêm rất nhiều bạn bè, nghe được những câu chuyện khởi nghiệp khác nhau. Có những anh chị đã và đang khởi nghiệp lại thêm một lần nữa, dù qua nhiều thất bại trước đó; có những anh chị đã từng trải qua cảm giác trong túi chỉ còn vài nghìn và phải ăn xôi cả tháng; cũng có những anh chị trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nhưng vẫn đã vực dậy được… mọi câu chuyện đều rất thực, mọi cảm xúc đều đáng quý và học hỏi.

5 BÀI HỌC LỚN

Xác định KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Xác định khách hàng mục tiêu và độ ưu tiêu từng nhóm khách hàng là việc quan trọng nhất. Thường con người rất là tham lam, muốn làm hài lòng tất cả mọi người và đương nhiên điều đó là không thể do tài nguyên lúc nào cũng có hạn mà. Như hình minh họa rất dễ thương của thầy Lâm Bình Bảo cũng có đề cập, Mỵ Nương chỉ phục vụ được 1 khách hàng thôi.

Tạo ĐÚNG sản phẩm mà KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU cần

Tam giác chết chóc “Bamurda” của thầy Nguyễn Hoài Thi chỉ cho chúng ta thấy việc cần phải tập trung vào 3 yếu tố quan trọng trong việc phát triển sản phẩm của doanh nghiệp:  Làm đúng điều khách hàng MUỐN với tốc độ NHANH và chi phí RẺ. Ngoài ra cũng chỉ rõ các điều ảnh hưởng qua lại như khi công ty nhỏ, mình có sự linh hoạt nên sẽ thắng bằng NHANH và RẺ. Cũng cần lưu ý là đúng khách hàng MUỐN nghĩa là CHẤT LƯỢNG nữa.

GIÁ TRỊ của sản phẩm là khả năng GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ cho KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Kinh doanh không phải là bán sản phẩm, kinh doanh là bán GIÁ TRỊ của sản phẩm để giải quyết VẤN ĐỀ của khách hàng. Vì thế cần khảo sát và nghiên cứu cuộc sống của khách hàng để hiểu các VẤN ĐỀ, hiểu được các NỖI KHỔ và NIỀM VUI của khách hàng để giúp khách hàng GIẢM KHỔ, TĂNG VUI.

GIÁ TRỊ của tổ chức là làm ĐÚNG việc của mình

Mỗi người trong tổ chức cần hiểu rõ vai trò, trách nhiệm và đặt độ ưu tiên công việc của mình. Như thầy Lý Trường Chiến nói mình thấy quá đúng, lãnh đạo đúng ra là phải tập trung vào việc thiết lập tầm nhìn và huấn luyện đội ngũ. Như quyển sách “Đúng Việc” của thầy Giãn Tử Trung cũng từng đề cập. Tuy nhiên có nhiều nơi lãnh đạo tự vỗ ngực mình luôn làm việc giỏi hơn nhân viên, vì thế cứ giành việc nhân viên để làm thay vì hướng dẫn và động viên nhân viên làm việc.

Mình có anh bạn start up cứ vì một việc là không xây và huấn luyện được nhân viên, nên cứ cắm đầu làm đầu tắc mặt tối suốt năm tháng ngày. Không dám và cũng không thể bỏ đi đâu để học phương pháp hiệu quả hơn và làm những thứ tuyệt vời hơn. Đó cũng là những cái giới hạn của bản thân cần vượt qua, vì khi bạn là CEO thì giới hạn của bạn sẽ là giới hạn của cả một tổ chức.

“Trò chơi không bắt đầu khi chúng ta gom những con người lại với nhau, nó chỉ bắt đầu khi bạn bắt đầu xây một nhóm.” – Phat Chuong

Tập trung vào WHY > HOW > WHAT

Bài Tư duy hệ thống của thầy Lâm Bình Bảo chỉ ra rằng chúng ta nên bắt đầu với câu hỏi WHY để nhìn thấy bức tranh lớn và cốt lõi của vấn đề. Đa phần theo phản xạ và thói quen, chúng ta hay bắt đầu bằng WHAT, điều đó dẫn đến việc đưa ra phán xét và chi tiết mà quen đi mình đang làm gì, nhất là kinh nghiệm của mình thấy các anh chị làm kỹ thuật đôi lúc quá đi sâu vào chi tiết mà quên mất mục tiêu, không thấy được các giải pháp khác đơn giản hơn.

Chỉ là những đúc kết cá nhân, mong nhận thêm kiến thức và chia sẻ thêm từ mọi người.

Link bài post trong Event của lớp

Bạn muốn tìm hiểu và xin gia nhập group? Mời click vào đây.

One Reply to “QTvKN – CEO02: 1 lời cảm ơn – 3 điều quá đã – 5 bài học tuyệt vời”

  1. Pingback: 2017 - Review - phatchuongit

Leave a Reply