Một số phần mềm quản lý phim ảnh trong máy tính

Ngày 27 tết dọn dẹp nhà cửa. Dọn máy tính, một đống phim quá chời là phim. Xuất hiện nhu cầu tìm một công cụ quản lý các bộ phim trong máy tính và thế là cuộc phiêu lưu bắt đầu.

Nhớ lại ngày xưa cũng từng dùng qua một ứng dụng như vậy, nhưng mà xưa quá chời không nhớ nỗi, đành phải tự google tìm xem. Cơ bản là chỉ cần các chức năng như sau:

  • tự động import các phim trong thư mục nào đó chứa trong máy tính

  • có thể tự tìm và download các thông tin cơ bản của phim từ IMDB

  • tìm kiếm phim theo tên, lọc theo năm phát hành, diễn viên, thể loại..

  • có đánh dấu để biết phim nào chưa xem, phim nào xem rồi…

Sau khi tìm kiếm một hồi cũng có kha khá ứng dụng và kinh nghiệm, chia sẻ lại cùng ai cần nhé.

My Movie Manage

Phần mềm này thì đơn giản và miễn phí. Hiển thị theo danh sách, cho phép tìm kiếm, lọc, sắp xếp, click để xem phim, đánh dấu đã xem hay chưa…

Tuy nhiên không đáp ứng được việc tìm kiếm thông tin cuả phim. Nó bắt người dùng phải nhập tự ID của phim trên IMDB để lấy thông tin về. How?

SNAGHTML1420a43

My Movies

Phần mềm này thì đúng là thuần về việc quản lý cho thuê phim luôn rồi, điều khó chịu của nó là không cho bạn play khi xem ở danh sách, ngoài ra thì tốc độ cũng hơi chậm nữa. Ngoài ra còn có một số phần mềm khác chỉ thuần về quản lý thông tin phim như DVD Collector, Collectorz… mình cũng không chọn được vì không phù hợp yêu cầu mình đưa ra ở trên. http://www.mymovies.dk/

Movie label 2015

Phần mềm này thì mình đánh giá khá cao. Cho phép import video từ một thư mục trong máy, cho phép tìm kiếm và tải thông tin phim từ IMDB thông qua tên lấy từ file phim hoặc từ tên thư mục; cho phép điều chỉnh cập nhật thông tin cho đúng với phim trong máy. Ngoài ra còn đánh dấu, tìm kiếm và lọc phim theo diễn viên, thể loại, ngày công chiếu… Tuy nhiên nó là bản có phí, cho phép dùng thử 15 ngày.

p/s: Mình nghĩ các phần mềm kiểu này ở nước ngoài thường dùng cho các đơn vị cho thuê mướn DVD vì thế trong phần mềm có cả các thông tin cho thuê và quản lý thống kê thuê DVD..

image

Windows Media Center

Mặc định thì WMC cũng hỗ trợ một trình xem phim và quản lý thông tin phim ảnh kha khá tốt, tuy nhiên bị hạn chế về các định dạng hiển thị và được lọt vào danh sách liệt kê của WMC.

SNAGHTML16c130a

Kodi (XBMC)

Kodi Media Center, còn được biết đến với tên gọi là XBMC Media Center (XBMC là từ viết tắt của chữ Xbox Media Center), là phần mềm nguồn mở của công ty XBMC Foundation. Đây là một phần mềm quản lý đa phương tiện tuyệt vời cho gia đình, đã đoạt giải thưởng cho hệ thống đa phương thiện tại nhà HTPCs (Home theater PCs). Phần mềm này được thiết kế theo chuẩn giao diện 10-foot, phù hợp với mong muốn trở thành chương trình quản lý đa phương tiện cho gia đình, nôm na là ngồi trên ghế salon cách xa 10 bước chân và điều khiển bằng remote tivi. Với giao diện thiết kế đó người dùng dễ dàng thao tác xem duyệt hình ảnh, phim, nhạc…. từ ổ cứng, ổ cứng trong mạng và cả trên internet.

abc[1]

Dự án Kodi được quản lý bởi tổ chức phi chính phủ XBMC Foundation và phát triển bởi các lập trình viên tình nguyện đến từ khắp mới trên thế giới. Tính đến năm 2003, đã có hơn 500 lập trình viên phần mềm đã đóng góp cho Kodi và khoảng hơn 60 lập trình viên nồng cốt. Ngoài ra còn có hơn 200 dịch giả hỗ trợ phiên dịch thành hơn 72 thứ tiếng.

Kodi (sau này được gọi là “Xbox Media Center”) ban đầu được tạo ra thiết kế để trở thành một ứng dụng đa phương tiện cho dòng máy chơi game Xbox thế hệ đầu tiên, nhưng hiện tại nó đã được phổ biến trên các nền tảng khác như Android, Linux, Mac OS X, iOS và Windows, hoạt động ổn định trên hầu hết các hệ vi xử lý.

phatchuongit tạm dịch theo http://kodi.wiki/view/Kodi

Mình thấy nó hoạt động rất tốt trên các việc như quản lý phim ảnh, phân loại phim đã xem/ chưa xem, lấy thông tin phim từ internet, phân loại movie và tivi-show, quản lý cả music, photos… vô cùng tuyệt diệu. Ứng dụng này còn cho phép cài thêm các Add-ons hỗ trợ xem phim, hình ảnh, tìm lời bài hát, subtitles… ngoài ra còn có thể cài thêm các kênh phim khác vào trong phần mềm nữa. Bonus thêm là có apps cài vô con NEXUS 4 để làm cái remote luôn. Quyết định chọn cài em này.

image
Xem được cả các phim trên một số kênh phim online, xem bằng cái này khỏi lo quảng cáo

 

Search thử một vòng thì không thấy bài nào viết riêng về phần mềm Kodi này, chỉ được viết chung với các bài giới thiệu về thiết bị tivi box có chứa phần mềm trong đó. Bạn nào mong muốn xây dựng một rạp chiếu phim tại gia với hệ thống màn hình lớn, loa khủng… thì nên tìm hiểu nghiên cứu về phần mềm này :D

Download tại: http://kodi.tv/

Xem thêm tại http://kodi.wiki/view/XBMC; https://www.tinhte.vn/threads/cai-dat-xbmc-va-add-on-hub-wizads.2191609/

Nghe đồn phải có cáp quang xem phim mới ổn định, sau Tết phải lắp ngay quá :3 Giờ đã có NAS để down torrent và lưu trữ phim, có Kodi để xem và duyệt phim, chỉ còn thiếu cái phòng xem phim và chân dài bán bắp rang nữa thôi, giấc mơ đã đi được một nữa =)))

Mà chết, tiếp tục công cuộc dọn dẹp đón Tết, chúc bạn (đang đọc bài này) cùng gia đình năm mới nhiều sức khỏe, nhiều thắng lợi nhé :D

Leave a Reply