Làm sao để chơi StarCraft tốt hơn? (p1)

Dạo gần đây mình và N.E.M team của FXD đang chơi game SCII. Trong quá trình tìm hiểu các vấn đề về chiến lược và quản lý trong game, mình nhận thấy có nhiều sự tương quan và triết lý thú vị trong game mà có thể áp dụng vào đời thực. Vì thế muốn biên dịch và chia sẻ một số bài viết với những ai quan tâm.

 

Và vì sao lại là StarCraftII ? Xuất phát từ nhu cầu “kiếm gì đó chơi chung” để thêm sự gắn bó và hiểu nhau giữa các đồng nghiệp, N.E.M team của Flexidata.vn nhà mình đã thử qua vài trò và cuối cùng dưới sự giới thiệu của một team member là fan lâu năm của SCII – anh Toàn Mai – team mình đã đến với StarCraftII, tính đến nay đã được 3 tháng (từ 4/2/2016).

Với ai chưa biết StarCraft II thì đây là một dạng game dàn trận chiến thuật. Cũng giống như tất cả các game dàn trận khác, bạn sẽ được chọn bộ tộc và quản lý các công việc như thu thập tài nguyên, xây dựng binh lính và phòng thủ và tiêu diệt các bộ tộc khác.

SC2-Races[1]
3 dân tộc trong game SCII được “cute hóa”

Với các đặc điểm trên, game này không những thu hút được nhiều bạn trẻ chơi, các game thủ, mà ngay cả một số lãnh đạo và quản lý cũng chơi và học các triết lý từ nó (mình sẽ nói thêm trong bài sau).

Bài viết này nói về gì? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp cách thức hiệu quả để cải thiện kỹ năng chơi game. Qua đó, tùy vào “nội công thẩm thấu” của mình, bạn có thể thu thập được các triết lý về việc quản lý và sử dụng tài nguyên để ứng dụng trong việc quản lý của mình.

Bài viết này được mình biên dịch từ teamliquid.net – một trang chuyên về game SC.

Làm sao để chơi StarCraft tốt hơn?

Trong bài viết này, chúng tôi chia thành 3 phần quan trọng:

 • A – Mechanics (cơ giới – nôm na là cách quản lý) – phần này nói về cách bạn quản lý, kiểm soát cuộc chơi. Cụ thể là cách bạn di chuyển và tấn công các đơn vị (micro) hoặc quản lý các công trình (marco).
 • B – Knowledge (kiến thức) – Sự am hiểu về trò chơi cực kỳ quan trọng trong việc học cách choi. Các bước cơ bản thì rất là đơn giản, nhưng sẽ cần nhiều công sức để trở thành chuyên nghiệp.
 • C – Information (thông tin) – Kể cả khi bạn có những kỹ năng thuần thục hoặc có những kiến thức uyên thâm về game, bạn vẫn không thể đạt tới đỉnh cao nếu như bạn không học cách xử lý các thông tin trong thời gian thực.

Sự thật thì mỗi phương diện đều có giới hạn riêng của nó. Kiến thức sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không biết cách luyện tập và biến nó trở thành kỹ năng. Tính cơ giới cũng sẽ vô dụng nếu thông tin của bạn trong tình huống đó không đầy đủ và bạn không biết nên làm gì hoặc không dự đoán được chuyện gì sẽ xảy ra. Thông tin chỉ có ích nếu như bạn có kinh nghiệm xử lý nó một cách hiệu quả.

Ngoài ra, vài người chơi rất lo lắng khi chơi StarCraf II. Đây không phải là vấn đề của SC2 vì thế sẽ không được trao đổi trong bài viết này. Tuy nhiên đó là vấn đề gây trở trại lớn nên cũng có những bài viết khác chia sẻ về nó chia sẻ ở bài Dealing with anxiety.

Việc học

The first step to improving is committing yourself to improving.

Nếu không quyết định làm việc hướng tới mục tiêu trở nên tốt đẹp hơn, thì quá trình và nỗ lực của bạn sẽ không tạo nên điều gì cả.

Bước thứ 2 để cải thiện là bạn phải biết, bạn cần cản thiện điều gì. Sau đó bạn có thể bắt đầu bằng cách cải thiện điểm yếu nhất của mình để nó không “ăn hại” vô các điểm mạnh khác. Tham khảo thêm các điểm sau:

 • Từng thứ một – Tập trung cải thiện một vài thứ một lúc. Đừng tự nghĩ rằng mình có thể cải thiện hết tất cả mọi thứ cùng một lúc.
 • Phân tích thất bại – nếu bạn thua, hãy tập trung vào điều khác trong 10 phút và sau đó cố gắng phân tích bản replay. Replay  là 1 bản clip ghi nhận lại mọi thao tác của mọi người chơi trong 1 trận đấu SCII, nhờ đó mình có thể phân tích biết các chiến lược, cách điều quân và quản lý của người khác, cũng như xem lại các bước sai lầm của mình.

A – Mechanics

Đây là kỹ năng cơ bản của game SCII. Nó bao gồm cách bạn sử dụng chuột và bàn phím một cách chính xác và hiệu quả, cách bạn sử dụng các tài nguyên và sử dụng các phím tắt (thay vì click chuột). Kỹ năng này cần được cản thiện đầu tiên và quan trọng nhất, thêm nữa là nó không bị ảnh hưởng hay phụ thuộc vào các yếu tố khác như kiến thức hay thông tin.

Mechanics có 2 phần là Marco và Micro.

Marco

Marco là phần quan trọng nhất trong game và là vấn đề đầu tiên bạn cần tập trung. Bằng cách luyện tập lập lại nhiều lần, Marco sẽ trở thành các hành động tiềm thức. Đây là checklist cơ bản được khuyến khích với các game thủ mới chơi. Sau này, bạn có thể tự thêm vào dựa trên kinh nghiệm của bạn.

02-05-2016 17-16-55

 1. Giữ cho chỉ số tài nguyên ở mức thấp – Có tài nguyên mà không xài là vô dụng, hãy xài nó. Sử dụng thời gian để thu thập tài nguyên mà không xài là hoang phí.
 2. Kiểm tra supply – Supply là thông số cho biết bạn còn có thể sản xuất thêm bao nhiêu quân lính. Hãy đảm bảo bạn luôn kiểm soát và điều tiết để có thể sản xuất thêm các đơn vị lính.
 3. Thường xuyên sản xuất thêm phu – phu là từ để chỉ các đơn vị làm công tác thu thập tài nguyên để phát triển kinh tế của bạn. Đây là điều đặc biệt quan trọng trong quá trình khởi đầu và giữa game. Bạn phải giữ vững và phát triển nền kinh tế của mình để có thể phát triển quân đội. Tuy nhiên vẫn có một số ngoại lệ được sử dụng ở các game thủ chuyên nghiệp khác.
 4. Thường xuyên sản xuất thêm quân – xây dựng một quân sẽ phải mất một khoảng thời gian. Vì thế cần chú ý xây quân liên tục và đảm bảo không để thời gian chết quá nhiều.

Những điều trên nghe có vẻ đơn giản nhưng rất dễ bị lãng quên khi bạn đang phải quản lý nhiều nhóm quân ở nhiều nơi khác nhau trong khi phải nghĩ về nhiều thứ khác nữa. Bởi vậy cách tốt nhất là biến 4 điều trên trở nên bình thường với bạn, để bạn không còn nghĩ nhiều về nó nữa. (Hãy mình nói cách khác là tập luyện nó nhiều tới mức nó thành tiềm thức để không còn phải dùng ý thức nghĩ với nó nữa). Cách làm hiệu quả nhất là học cách sử dụng các phím tắt, đặc biệt là trong việc xây dựng công trình, quân lính và nâng cấp.

Phương pháp phản ứng kết hợp (Associative Response)

Đây là một cách thực sự đơn giản để phát triển khả năng marco. Phương pháp này hoạt động dựa trên sự kết hợp WHEN X THEN Y.

Ví dụ: Khi xây dựng một đơn vị quân, kiểm tra supply. Nếu không đủ supply, xây dựng thêm.

Micro – quản lý các đơn vị

Có kỹ năng Micro tốt sẽ là điểm khác biệt giữa người thắng và kẻ thua trong một trận chiến. Ngoài việc có kỹ thuật di chuyển chuột tốt và chính xác, còn có một số kỹ thuật mà người chơi giỏi tạo nên sự khác biệt của mình. Sau đây là một số kỹ thuật đê quản lý micro tốt.

 • Attack – Move (nhấn phím [A] và nhấp vào một khu vực) sẽ khiến các quân tấn công bất kỳ kẻ thù hoặc công trình trong khu vực đó. Trong hầu hết các tình huống, người chơi chỉ thích di chuyển quân [RIGHT CLICK] chứ không Attrack – Move vì thế quân của bạn sẽ không đánh trả nếu bị tấn công trên đường di chuyển đến điểm chỉ định.
 • Chọn quân trên màn hình: bạn có thể nhấn thêm phím Shift khi chọn quân để loại bỏ quân đó ra khỏi nhóm hiện tại để thực hiện các nhiệm vụ khác.
 • Ra lệnh theo hàng đợi (queuing commands): bạn có thể ra lệnh theo hàng đợi cho các đơn vị phu và lính bằng cách thêm phím [SHIFT] trong quá trình thao tác. VD: bạn có thể ra lệnh cho phú xây một công trình, sau đó click vào tài nguyên và nhấn [SHIFT + RIGH CLICK] để phu đó sẽ lấy tiếp tài nguyên sau khi hoàn thành công trình đó. Tương tự bạn cũng có thể dùng thủ thuật này cho việc tấn công các công trình hoặc đơn vị lính.

Tạm thời vậy trước, bài sau sẽ nói nhiều hơn về thứ tự xây công trình, quản lý thời gian trong việc xây dựng lính và cách đọc xem reply để tự “kiểm điểm” bản thân.

Ai thích SC2 hoặc ché gió thêm về các vấn đề quản lý? gom team chơi chung nào :3

Leave a Reply