Đổi port cho WAMP server

Chào các bạn!

WAMP (Window Apache MySQL Php) là một ứng dụng tích hợp các công cụ cho phép tạo server ảo, quản lý cơ sở dữ liệu, thực thi mã lệnh php, rất quen thuộc với đa số các người dùng lập trình web.

Mặc định khi khởi động thì WAMP sẽ chiếm dụng port 80 của máy tính, nhiều lúc sẽ bị đụng độ tranh chấp gây ra lỗi với một vài chương trình khác như IIS (Internet Information Services), phần mềm hội thoại Skype… Giải pháp đưa ra là thay đổi port cho các ứng dụng để tránh tình trạng này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó, một cách hiệu quả nhất.

wamp-server
wamp-server

 1. Mở tập tin http.conf trong thư mục /wamp/bin/apache/Apache2.2.17/conf/ bằng một trình soạn thảo, notepad chẳng hạn.
 2. Tìm kiếm dòng Listen 80 và thay cổng  80 thành cổng bạn chọn, ở đây mình chọn cổng 81 làm ví dụ, Listen 81.
 3. Lưu tập tin.

Đến bước này trang bạn có thể chạy wamp và vào trình duyệt gõ “http://localhost:81” để vào trang quản lý của wamp.

Nhưng vấn đề nãy sinh là khi bạn click trái vào biểu tượng ở system tray, nhấn localhost, phpMyAdmin hoặc bất kỳ cái alias nào bạn tạo, thì trình duyệt cũng chỉ mở ra “http://localhost“, nghĩa là vẫn mở ở port 80.

Bạn vẫn có thể thêm vào bằng cách gõ cụm “:81” để chạy bình thường, nhưng mình sẽ chia sẻ một giải pháp toàn cục và hiệu quả hơn như sau:

 1. Mở tập tin wampmanager.ini trong thư mục /wamp/.
 2. Tìm đến từ localhost và khi bạn tìm thấy dòng lệnh như sau Parameters: “http://localhost/”; Glyph: , thay đổi tham số thành http://localhost:81/. Lần lượt tìm và sửa tất cả các cụm “http://localhost/” mặc định thành “http://localhost:81“, có thể sử dụng chức năng replace, Ctrl + H, của trình soạn thảo để làm nhanh việc này.
 3. Lưu tập tin.
 4. Thực hiện tương tự với wampmanager.tpl.
 5. Lưu tập tin, và uống ngụm Pepsi, ăn miếng bánh RITZ fomat, ăn mừng vì bạn đã hoàn thành xuất sắc.

Chúc các bạn thành công.

11 Replies to “Đổi port cho WAMP server”

 1. ak bạn, mình muốn mở wordpress để làm blog wordpess thì phải làm thế nào ,mình down pm wordpress về rồi và tạo mở ra thì nó báo lỗi phải thay đổi cái file pc_config.php ,cái này mình chưa làm được

  • Cái này bạn tìm đọc về cài đặt wordpress trên cộng đồng wordpress Việt Nam có cả mà.
   Không thì ra cà phê anh em hàn huyên tâm sự chia sẻ nhau ^^

Leave a Reply