Đi cúng mã tiết Thanh Minh với bố già

Mỗi năm đến dịp này thì cùng baba đi cúng mã ông nội, bà nội. Năm nay có được con xe mới nên đi xa an tâm hơn và khỏe hơn.

Hai cha con ghé ăn Phở Tàu Bay bên Lý Thái Tổ như mọi năm. Từ hồi nhỏ baba chở đi lúc nào cũng ghé đây ăn sáng, như một thói quen. Phở hình như người Bắc làm, tô đầy 60k, ăn no căng. Xong bụng thì xuôi theo Điện Biên Phủ, thẳng tiến Lái Thiêu.

Mộ ông nội ở khu nghĩa trang Lái Thiêu, hôm nay đi mát trời, mình đi tới tầm 11h hơn nên cũng vắng rồi. Năm nay Thanh Minh vảo chủ nhật, nên nhiều người tranh thủ đi thứ 7 luôn. Đi cúng mùa Thanh Minh thì được cái cây cỏ ít hơn, người ta cũng đốt cho sạch sẽ. Còn đi dịp Trùng Cửu thì lại cỏ cây um tùm, che kín mặt. Mã ông nội xây cũng lâu lắm rồi, không xây đắp gì, chỉ có có bia đá thôi. Thắp nhang, bày biện bánh, vịt, dâng trà rượu, đốt phong bao chứa quần áo vật dụng giấy cho ông, dọn dẹp sơ rồi chào ông, đi tiếp qua mã bà nội.

IMG_20150404_124457

Nhớ hồi nhỏ mấy lần gia đình nhà không có ai, chỉ có 2 bà cháu, bà nội nấu nướng chăm lo chuyện ăn ngủ học hành của mình. Rồi hồi bà còn nuôi gà, mỗi sáng xuống là bà cho cái trứng gà ăn sống, sinh nhật thì bà cho ăn đùi gà, hehe, tính ra mình sướng chớ được bà thương quá trời.

Mã nội được chôn cất bên khu Hóa An, đường đi vào năm nay đã được tráng xi măng ngon đẹp rồi nên đi cũng khỏe. Mộ nội được làm sau này nên “hoành tráng” hơn mộ ông. Nhớ hồi có bỏ tiền cho mấy chú coi mộ trồng 2 cây sứ mà lần thứ 2 lên bị mất tích rồi, cũng chả biết thưa kiện ai. Năm nay mộ được tô phết lại như giao kèo từ lần trước, ba trả chú 200k. Chú kì kèo rao bán đổ bao đá bi nhưng baba từ chối.

image

Kết thúc một ngày đi xa cúng Thanh Minh, sẵn về nhà cúng tiếp 16 luôn. Tối ăn nhậu, hehe.

Leave a Reply