Chuyện thêm ổ cứng SSD và Caddy bay vào laptop

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ GOOGLE, tuổi thọ trung bình ổ cứng HDD là khoảng 6 năm, giờ em HDD 750GB của mình hấp hối muốn ra đi rồi.

Ban đầu có các triệu chứng như hay bị khởi động lại, không hibernate được… rồi mình cũng đi hỏi khắp chốn trong ngoài nước, dùng

Đỉnh điểm của vụ hấp hối là hiện tượng sóc giật và nhảy ra cái thông báo kinh khủng khiếp như sau, đại khái bạn ấy nó là sắp đi rồi, có gì cần save thì lẹ nha.

Đại khái bạn ấy nói sắp đi rồi, có gì cần save thì lẹ nha

Thấy ẻm hấp hối mà không biết bao giờ chết, có thể cũng khá lâu giống mấy phim hồng kong toàn phun máu cả nửa tiếng mới chết. Nhưng thôi kệ, việc tiếp theo là cần mua một cái ổ cứng khác thay thế bạn ý.

Nên chọn mua ổ cứng như thế nào ?

Chợt nhớ hồi đó có đọc qua trên Group CLB Internet có mấy bạn nhắc tới việc sử dụng 2 ổ cứng trên cùng một laptop với thiết bị gọi là caddy bay. Thế là bay vào đặt câu hỏi nhờ vả các mem trong group liền và nhận được một số thông tin như sau.

Ổ cứng hiện giờ có 2 loại chính là: HDD và SSD.

  • HDD (Hard Disk Drive): là loại truyền thống, cấu tạo của nó là có cái dĩa thiệt ở trỏng, với có cái động cơ quay để quay đĩa để đọc và ghi dữ liệu vô từng cái điểm vị trí trên cái dĩa. Bởi vậy tốc độ chép phim nhạc vào ra ổ cứng phụ thuộc vô tốc độ quay của dĩa. Tốc độ thường thấy là loại 5400 rpm và 7200 rpm (revolutions per minute – nôm na là 5400 vòng/phút) và ở mức SATA 2 (hơn 200 MB/s).
  • SSD (Solid State Drive – ổ cứng thể rắn): là loại mới, sử dụng chip nhớ để lưu trữ, có thể hiểu nôm na là giống con chip trong cái usb mình hay xài thay vì cái dĩa (không biết đúng không ta?!). Tốc độ trung bình của SSD từ khoảng hơn 500 MB/s trở lên, tức hơn gấp đôi cái HDD bình thường.

Còn Caddy bay là…

Caddy bay – hay còn gọi với nhiều tên khác như Optibay (với các dòng Macbook pro), HDD Upgrade bay (tên HP gọi), Ultra bay (Lenovo gọi)… – nói đơn giản nhất, là 1 thiết bị dùng để lắp thêm 1 ổ cứng / SSD thay vào vị trí của ổ DVD.

Nói nôm na là Caddy bay là một cái hộp để bạn gắn thêm một cái ổ cứng (HHD hoặc SSD) vào thay thế vị trí của ổ DVD.

Cục xanh bên trái là ổ cứng của máy, cục trắng bên phải là ổ cứng gắn vào cái Caddy bay

Nhờ sự tư vấn nhiệt tình của các bạn trong Group CLB Internet và nhà tài trợ giấu mặt, mình quyết định sẽ chọn mua thêm 1 con SSD để cài Windows nhằm tận dụng tối đa ưu điểm tốc độ của của ẻm, song song đó vẫn xài em HDD cũ để lưu trữ dữ liệu (cho tới lúc hy sinh).

Lên đường mua hàng

Mình hay mua ở Thành Nhân vì giá tốt hơn Hoàn Long hay Phong Vũ, chiều tối đó đi làm xong khoảng 7h hơn chạy qua Thành Nhân, thấy còn mở cửa lủi xe vô thì nhân viên nói là nghỉ từ 6h30 rồi, wtf, từ nay chia tay Thành Nhân luôn.

Chạy qua Phong Vũ gọi nhân viên hỏi tư vấn mà hắn còn dở dở ươn ươn hơn mình, thôi vậy chọn luôn em Intel 120GB (1tr7), giá Caddy bay (380k) ở đây mắc hơn 80K so với Caddybay.vn, nhưng vì do tối rồi và đỡ mất công chạy nữa, nên mình chọn mua luôn.

Anh kỹ thuật nhìn mình cầm con caddy bay lên đưa tự dưng cái mặt nhăn nhó, không hiểu vì sao. Rồi ổng thao tác tháo ra thì phát hiện con ốc vít cũ chỗ gắn cái bát cho ổ DVD vào cái laptop quá nhắn, không xuyên được lớp nhựa của Caddy bay nên không gắn được con Caddy bay vào laptop. Vậy là mất gần 2h đi mày mò kiếm ốc cho mình. Tội ghê. Nhưng cuối cùng cũng xong, hài lòng. Thức suốt đêm để cài lại Win, hic hic.

Câu chuyện tới đây là hết, hẹn gặp lại các bạn

Leave a Reply