Chuyện thêm ổ cứng SSD và Caddy bay vào laptop

Theo nguồn tin đáng tin cậy từ GOOGLE, tuổi thọ trung bình ổ cứng HDD là khoảng 6 năm, giờ em HDD 750GB của mình hấp hối muốn ra đi rồi. Mình tính mua thêm cái ổ cứng và Caddy bay để gắn thêm vào xài tạm cho tới lúc em HDD ra đi.

Ổ cứng laptop HDD bị hư

Máy mình mua được 6 năm rồi, giờ nó sắp hư ổ cứng.

Ban đầu, máy tính có các triệu chứng như hay bị khởi động lại, không hibernate được. Đỉnh điểm của vụ hấp hối là hiện tượng sóc giật và nhảy ra cái thông báo kinh khủng khiếp như sau, đại khái bạn ấy nó là sắp đi rồi, có gì cần save thì lẹ nha.

Rồi mình cũng đi hỏi khắp chốn trong ngoài nước để tìm giải pháp.

Đại khái bạn ấy nói sắp đi rồi, có gì cần save thì lẹ nha

Thấy ẻm hấp hối mà không biết bao giờ chết, có thể cũng khá lâu giống mấy phim hồng kong toàn phun máu cả nửa tiếng mới chết. Nhưng thôi kệ, việc tiếp theo là cần mua một cái ổ cứng khác thay thế bạn ý.

Lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho laptop với Caddy bay

Chợt nhớ hồi đó có đọc qua trên Group CLB Internet có mấy bạn nhắc tới việc sử dụng 2 ổ cứng trên cùng một laptop với thiết bị gọi là caddy bay. Thế là bay vào đặt câu hỏi nhờ vả các mem trong group liền và nhận được một số thông tin như sau.

Ổ cứng hiện giờ có 2 loại chính là: HDD và SSD.

So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD và chọn mua Caddy bay phù hợp
So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD và chọn mua Caddy bay phù hợp

HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là loại ổ cứng truyền thống. Cấu tạo của nó là có cái dĩa thiệt ở trỏng, với có cái động cơ quay để quay đĩa để đọc và ghi dữ liệu vô từng cái điểm vị trí trên cái dĩa.

Tốc độ chép phim nhạc vào ra ổ cứng phụ thuộc vô tốc độ quay của dĩa. Tốc độ thường thấy là loại 5400 rpm và 7200 rpm (revolutions per minute – nôm na là 5400 vòng/phút) và ở mức SATA 2 (hơn 200 MB/s).

Kinh nghiệm chọn mua HDD

HDD thì có giá từ 900K đến 12 triệu. Các bạn có thể mua khoảng 500Gb đến 1TB để thoải mái chứa dữ liệu lớn. Nên sử dụng HDD để lưu trữ các tập tin, tài liệu, dữ liệu… những thứ có dung lượng lớn.

SSD là gì?

SSD (Solid State Drive – ổ cứng thể rắn) là loại mới, sử dụng chip nhớ để lưu trữ, có thể hiểu nôm na là giống con chip trong cái USB mình hay xài thay vì cái dĩa (không biết đúng không ta?!).

Tốc độ trung bình của SSD từ khoảng hơn 500 MB/s trở lên, tức hơn gấp đôi cái HDD bình thường.

Kinh nghiệm chọn mua SSD

SSD thì có giá khoảng từ 840K đến hơn 2 triệu. Mình khuyên các bạn mua khoảng hơn 100Gb chút thôi vì giá nó tính theo dung lượng hơi “chát” so với HDD. Chúng ta nên dùng SSD để chứa Win và các ứng dụng hay chạy là chính để tận dụng tối đa ưu điểm tốc độ nhanh của nó nhé.

Caddy bay là gì ?

Caddy bay (khay ổ cứng laptop) hay còn gọi với nhiều tên khác như Optibay (với các dòng Macbook pro), HDD Upgrade bay (tên HP gọi), Ultra bay (Lenovo gọi)… – nói đơn giản nhất, là 1 thiết bị dùng để lắp thêm 1 ổ cứng / SSD thay vào vị trí của ổ DVD. Nói nôm na là Caddy bay là một cái hộp để bạn gắn thêm một cái ổ cứng (HDD hoặc SSD) vào thay thế vị trí của ổ DVD.

Caddy bay thì có 2 loai là Caddy Bay 9.5mm hoặc Caddy Bay 12.7mm các bạn chọn mua tùy theo độ dày laptop của các bạn. Về sau các laptop mỏng rồi nên loại Caddy Bay 9.5mm thông dụng hơn.

Khay ổ cứng laptop Caddy bay
Khay ổ cứng laptop Caddy bay

Nhờ sự tư vấn nhiệt tình của các bạn trong Group CLB Internet và nhà tài trợ giấu mặt, mình quyết định sẽ chọn mua thêm 1 con SSD để cài Windows nhằm tận dụng tối đa ưu điểm tốc độ của của ẻm, song song đó vẫn xài em HDD cũ để lưu trữ dữ liệu (cho tới lúc hy sinh).

Lên đường tìm mua Caddy bay

Mình hay mua ở Thành Nhân vì giá tốt hơn Hoàn Long hay Phong Vũ, chiều tối đó đi làm xong khoảng 7h hơn chạy qua Thành Nhân, thấy còn mở cửa lủi xe vô thì nhân viên nói là nghỉ từ 6h30 rồi, WTF, từ nay chia tay Thành Nhân luôn.

Chạy qua Phong Vũ gọi nhân viên hỏi tư vấn mà hắn còn dở dở ươn ươn hơn mình, thôi vậy chọn luôn em Intel 120GB (1tr7), giá Caddy bay (380k) ở đây mắc hơn 80K so với Caddybay.vn, nhưng vì do tối rồi và đỡ mất công chạy nữa, nên mình chọn mua luôn.

Con Caddy bay mới mua nằm cạnh con laptop acer 4830 thần thánh của mình
Con Caddy bay mới mua nằm cạnh con laptop acer 4830 thần thánh của mình

Anh kỹ thuật nhìn mình cầm con caddy bay lên đưa tự dưng cái mặt nhăn nhó, không hiểu vì sao. Rồi ổng thao tác tháo ra thì phát hiện con ốc vít cũ chỗ gắn cái bát cho ổ DVD vào cái laptop quá ngắn, không xuyên được lớp nhựa của Caddy bay nên không gắn được con Caddy bay vào laptop. Vậy là mất gần 2h đi mày mò kiếm ốc cho mình. Tội ghê.

Hình ảnh anh kỹ thuật tìm con ốc gắn Caddy bay cho mình
Hình ảnh anh kỹ thuật tìm con ốc gắn Caddy bay cho mình

Nhưng cuối cùng cũng xong, hài lòng. Thức suốt đêm để cài lại Win, hic hic.

Cục xanh bên trái là ổ cứng của máy, cục trắng bên phải là ổ cứng gắn vào cái Caddy bay
Cục xanh bên trái là ổ cứng của máy, cục trắng bên phải là ổ cứng gắn vào cái Caddy bay

Đúng là sử dụng SSD rất là khác, tốc độ khởi động máy cực kỳ nhanh chóng, thao tác mọi thứ cũng nhanh.

Các bạn có thể mua các ổ cứng và caddy bay tại các cửa hàng máy tính hoặc có thể tham khảo và mua ở các link mình share bên dưới này nhé. Về coi mới thấy giá mua online rẻ hơn nhiều so với mình mua ở tiệm T.T

Cảm ơn các bạn đã đọc và chia sẻ bài viết này của mình khá nhiều. Mình xin update hiện trạng là SSD xài rất tốt. HDD chưa có hư nữa (móa, bị thằng Windows lừa, tốn tiền mua con SSD để thay HDD, mà xài 3 năm chưa hư T.T).

Bạn nào có khó khăn hay kinh nghiệm muốn chia sẻ thêm thì comment bên dưới nha. Hay thì like, có ích thì share nhé.

Cảm ơn các bạn.

Leave a Reply