Bán cá viên chiên

Hôm nay đi ăn cá viên chiên, nên rảnh não ngồi nghĩ rồi lạm bàn về việc bán buôn ấy.
Món nào ngon nhất ?
Đó là câu hỏi mình hay hỏi nhất khi đi ăn uống ở bất kì quán nào. Chỉ mỗi câu đó là mình đã nhận định đánh giá mức độ quan tâm chăm sóc của quán đối với khách. Tại sao ư? Xem hồi sau sẽ rõ.
Kịch bản mình thường thấy là mấy quán nhậu hay vài nhà hàng mà bán kha khá nhiều món hay tạo ra một cái menu dài như sớ táo quân để “bày binh bố trận hàng họ” trên đó, cơ bản thì cũng phân chia theo nhóm nguyên liệu… Khi mình vào quán, bạn phục vụ sẽ “quăng” cái sớ ấy vào mặt mình rồi đứng khoanh tay nhìn, mình hỏi món gì ngon thì trả lời vớ vẩn kiểu “món nào cũng ngon” hay “em không biết nữa”. Ôi cái đời. Mình đi làm bị đuối não vì n thứ công việc và n thứ lựa chọn, quyết định mỗi ngày, giờ đi ăn uống thư giãn mà vẫn phải tiếp tục “vận não công” tự bơi đọc hiểu cái sớ menu để chọn món nữa hả ?! Không bao giờ tới quán lần hai nhé.
Quan tâm khách hàng
Ngược lại cũng có vài quán buôn bán rất có bài bản chuyên nghiệp, điểm này mình thích ở các nhà hàng Hoa, chắc do đi nhiều hơn. Họ nhiệt tình tư vấn cho mình các món một cách khoa học, bài bản, đi từ khai vị đến tráng miệng, số lượng, khuyến mại…, tính toán các thứ cho có lợi cho mình nhất. Khách hàng như mình được hưởng cảm giác như đi ăn mà có người đứng về phe mình. Rất an toàn và tự động dẹp hết các “cơ chế tự vệ”, sẵn sàng trả tiền và tip.
Việc xây dựng menu
Đi quán ăn vặt xong về mình nảy ý chia làm 3 level
Lev 1: có nhiêu quăng nhiêu sớ táo quân
VD: Cá viên 4k, Bò viên 4k, Tôm viên 4k…
Lev 2: có các gói combo giúp định hướng lựa chọn; có danh sách món đặc biệt, giảm giá… để giới hạn vùng thông tin phải xem của khách.
VD: thêm các gói Combo Cá, bò, tôm = 15k
Lev 3: Tạo nhiều gói Combo phục vụ nhiều đối tượng, về số lượng, khẩu vị, cá tính…
VD: Combo Cá, bò; Combo cho nhóm 4 người; Combo cay vật vã…
Vấn đề “vĩ mô” hơn muốn nói ở đây là việc chăm sóc khách hàng. Đừng “đánh đố” khách hàng của bạn. Hãy hướng dẫn họ và chỉ rõ các được mất, ưu khuyết, rủi ro khi họ lựa chọn giữa các dịch vụ của mình. Hãy phục vụ, cho đi nhiều hơn cái “hộp vuông” của mình, để thách thức giới hạn và phát triển bản thân, và sẽ nhận lại nhiều giá trị và cơ hội, hơn cả những gì có thể thấy được.
Bạn có đang phục vụ khách hàng của mình đúng mức không? Bạn có những kinh nghiệm bí quyết nào không? Hay chia sẻ với mình nhé.

Leave a Reply